Đông lạnh không có gì làm người phụ nữ hạnh phúc bằng
quây quần gia đình bên mâm cơm nóng hổi những món ăn thơm ngon do chính tay mình
làm. Món nem rán luôn làm lòng ta thèm muốn mỗi độ đông về. Tuy nhiên, muốn có
món nem rán vàng ươm, thơm phức, lại luôn giòn, không bị bục cần có những mẹo
nhỏ mà không phải chị em nội trợ nào cũng biết.
Mình xin được chia sẻ những bí quyết để có được món
nem rán tuyệt ngon dưới đây nhé!
Nhân
nem
Khi làm nhân nem, chị em lưu ý, cho số lượng trứng vừa
đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon và có độ
mềm cần thiết của nhân. Nếu nhân ướt quá, khi rán nem cũng dễ bị bục vỏ bên
ngoài.
Phần rau củ trộn lẫn vào nem như cà rốt, giá đỗ, thậm
chí là bắp cải, củ đậu... cần vắt hết nước trước khi cho vào.
Miến ngâm với nước ở nhiệt độ vừa phải. Nếu ngâm nước
nóng quá, miến nở to, thì khi rán nem dễ bị bung ra.
Gói
nem
Khi gói nem, chị em không nên cuốn quá chặt tay, điều
này sẽ khiến lúc rán nem, nhân có miến và trứng bên trong nở ra một chút là
bánh đa (bánh tráng) sẽ bị rách, nhân sẽ lộ ra ngoài. Chỉ cuốn vừa phải, có thể
hơi lỏng tay một chút cũng được.
Cho
vào tủ lạnh trước khi rán
Nhiều chị em chia sẻ kinh nghiệm, nem cuốn xong
không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô
và rán rất giòn.
Cách
để nem rán giòn
Chị em có thể pha một bát nước đường loãng sau đó phết
lên các cuộn nem chưa rán. Điều này sẽ khiến nem có màu vàng ruộm, giòn ngon.
Hoặc chị em có thể dùng nước giấm pha phết lên bánh
đa nem. Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng
để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.
Hay có thể dùng khoảng 1 và 1 nửa vỏ bánh chồng lên
nhau để cuốn nem, lớp vỏ sẽ giòn hơn nhiều.
Rán
nem
Cách 1: Rán 2 lần
Sau khi cuốn nem xong, chị em tiến hành rán nem làm
2 lần dầu. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ
qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, chị em
có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn và vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Cách 2: Rán ngập dầu
Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và và màu
vàng ruộm đều ở các mặt của nem. Để đỡ tốn dầu chị em có thể dùng chảo sâu lòng
hoặc chảo nhỏ để rán nhé.
Cách 3: Thêm nước cốt chanh
Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt
chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà còn giúp nem rán giòn.
Vớt
ra, để lên giấy thấm dầu
Nếu làm nhiều nem mà chưa kịp ăn luôn vì đợi khách
(hoặc trong đám cưới, đám giỗ...) thì sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm
dầu, nếu không dầu ăn còn xót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.